Nhận lời mời của đảng Ðại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, từ ngày 27 đến 31-7, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, dẫn đầu đoàn đại biểu Ðảng ta thăm và làm việc tại Nam Phi.

Ðoàn đã hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao đảng ANC do Chủ tịch đảng, Tổng thống Nam Phi X.Ra-ma-phô-xa dẫn đầu; hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao Ðảng Cộng sản Nam Phi (SACP) do Tổng Bí thư SACP B.Ni-dơ-man-đê dẫn đầu; làm việc với Ban lãnh đạo Trường đại học Tổng hợp Nam Phi (UNISA); gặp gỡ cộng đồng người Việt và làm việc với Ðại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi.

Ðồng chí Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, lời mời thăm Việt Nam của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước ta tới lãnh đạo Ðảng ANC và Nhà nước Nam Phi, đánh giá cao vị trí và vai trò của Nam Phi tại khu vực và trên thế giới; chúc mừng thắng lợi của ANC trong tổng tuyển cử hồi tháng 5-2019; tin tưởng, ANC tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ; khẳng định Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ và đoàn kết quý báu mà ANC, SACP, các lực lượng tiến bộ và nhân dân Nam Phi dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Ðồng chí đề xuất các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Ðảng Cộng sản Việt Nam với đảng ANC và đảng SACP, cũng như quan hệ đối tác vì hợp tác và phát triển giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi đi vào chiều sâu và thực chất, hiệu quả hơn.

Các nhà lãnh đạo Nam Phi đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; coi trọng việc thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp trên kênh đảng và kênh nhà nước được hình thành từ khi hai nước tiến hành đấu tranh giành độc lập dân tộc; khâm phục những thành tựu đổi mới, bày tỏ mong muốn thăm, học hỏi kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam, kinh nghiệm xây dựng và chỉnh đốn Ðảng; đề nghị tăng cường hợp tác nhiều mặt trong các lĩnh vực; chia sẻ với Việt Nam quan điểm giải quyết các tranh chấp trên Biển Ðông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

★ Làm việc với Ðại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi, đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao đóng góp của cộng đồng đối với đất nước, chúc kiều bào tiếp tục làm việc tốt, sinh sống ổn định tại Nam Phi, tuân thủ luật pháp nước bạn, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước; đề nghị Ðại sứ quán tiếp tục phát huy các giá trị tốt đẹp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chủ động và tích cực hoạt động, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Ðảng Cộng sản Việt Nam với đảng ANC và đảng SACP, cũng như giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi.

★ Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) đã khai mạc ngày 31-7, tại Băng-cốc, Thái-lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao thảo luận nhiều nội dung về tình hình xây dựng Cộng đồng, quan hệ đối ngoại và rà soát việc chuẩn bị cho các Hội nghị cấp cao cuối năm, trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định quyết tâm thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; tiếp tục triển khai các định hướng, sáng kiến xây dựng ASEAN tự cường, sáng tạo và phát triển bền vững mọi mặt trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều chuyển biến nhanh chóng.

Ghi nhận tiến triển trong xây dựng Cộng đồng, các nước nhất trí đẩy mạnh nỗ lực triển khai Tuyên bố Tầm nhìn của các lãnh đạo ASEAN về Quan hệ đối tác vì sự bền vững; mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự Liên hợp quốc (LHQ) 2030 về Phát triển bền vững; thúc đẩy xây dựng các chiến lược, kế hoạch giúp ASEAN tận dụng cơ hội do cuộc cách mạng lần thứ tư mang lại. Các Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh tầm quan trọng của hoàn tất đàm phán Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2019, tăng cường hợp tác kết nối, phát triển tiểu vùng và xây dựng cách tiếp cận mới trong thu hẹp khoảng cách phát triển, cũng như nâng cao bản sắc, ý thức cộng đồng thông qua hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức, hiệp hội nhân dân.

Các Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí tiếp tục thực hiện các biện pháp cải tiến phương thức làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN, trong đó có tận dụng hiệu quả trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN sẽ khai trương ngày 8-8 tới tại Gia-các-ta, In-đô-nê-xi-a; nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong quan hệ với bên ngoài. Ghi nhận những tiến triển thời gian qua, các Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí ASEAN tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác; trước mắt, ASEAN sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN – Hàn Quốc tháng 11-2019, nhất trí với Kế hoạch hành động ASEAN – Ô-xtrây-li-a (2020-2024) nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ, chuẩn bị cho kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN – Niu Di-lân năm 2020; nhất trí sẽ giới thiệu với các đối tác về Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Ðộ Dương – Thái Bình Dương (AOIP), nhấn mạnh những mục tiêu, nguyên tắc của ASEAN trong hợp tác vì khu vực Ấn Ðộ Dương – Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng; tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định và an ninh khu vực, xử lý hữu hiệu các thách thức đang nổi lên. Theo đó, ASEAN sẽ tích cực triển khai Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN 2025, ưu tiên hợp tác ứng phó những thách thức phi truyền thống, tăng cường hợp tác quốc phòng – an ninh và hợp tác biển, tích cực quảng bá các nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử của ASEAN…

Nhân dịp này, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ký văn kiện mở rộng Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Ðông – Nam Á (TAC) cho Pê-ru tham gia, nâng tổng số thành 38 bên tham gia Hiệp ước. ASEAN hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có các Hội nghị cấp cao liên Triều và Hội nghị cấp cao Mỹ – Triều Tiên, coi đây là đóng góp cho mục tiêu lâu dài về một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và không có vũ khí hạt nhân.

Các Bộ trưởng đã thảo luận sâu rộng về tình hình Biển Ðông, ghi nhận quan ngại về các hoạt động tôn tạo bồi đắp, nhất là những sự cố nghiêm trọng đang diễn ra trên Biển Ðông, đã làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và gây phương hại hòa bình, an ninh và ổn định khu vực. Theo đó, ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), kêu gọi các bên kiềm chế, không quân sự hóa và tránh có các hành động làm phức tạp tình hình; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước UNCLOS. Các nước ASEAN cam kết duy trì tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC) hiệu lực, thực chất.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao kết quả bốn năm triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; đề nghị ASEAN tiếp tục đề cao đoàn kết, gắn kết, tăng cường hợp tác nội khối, giữ vững vai trò trung tâm trong quan hệ đối ngoại, qua đó ứng phó hiệu quả với những chuyển dịch nhanh chóng trong cục diện chiến lược khu vực và thế giới. Phó Thủ tướng đề xuất ASEAN tiến hành kiểm điểm giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng, gia tăng thương mại và đầu tư nội khối, thúc đẩy hợp tác xã hội, bảo vệ môi trường, đồng thời tiếp tục cải tiến phương thức làm việc thông qua tận dụng và vận hành hiệu quả trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình Biển Ðông diễn biến phức tạp, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hóa, gia tăng tập trận quân sự, nhất là tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh những hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo UNCLOS 1982. Nghiêm trọng hơn, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hóa các cấu trúc tranh chấp trên biển. Các diễn biến này làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Ðông, vi phạm DOC và đi ngược lại cam kết duy trì môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị ASEAN giữ vững đoàn kết và tiếng nói chung, tái khẳng định các nguyên tắc và cam kết đối với hòa bình và ổn định, lên tiếng kêu gọi kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phương hại tiến trình đối thoại và hợp tác khu vực, cản trở hoạt động kinh tế hợp pháp của các nước ven biển; và nỗ lực xây dựng một COC hiệu lực, thực chất.

★ Trước đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, cùng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã chào xã giao Thủ tướng Thái-lan P.Chan-ô-cha. Trong phát biểu dẫn đề với tư cách nước Chủ tịch kế tiếp của ASEAN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, ASEAN ngày càng phát triển lớn mạnh, gắn kết chặt chẽ với vai trò trung tâm và vị thế quốc tế được củng cố, tiến trình xây dựng Cộng đồng được triển khai tích cực; khẳng định trước những chuyển động phức tạp của môi trường khu vực và quốc tế, ASEAN cần vững vàng, đoàn kết, tự cường, đề cao thượng tôn pháp luật để tiến bước, ứng phó hiệu quả biến động phức tạp của tình hình khu vực và quốc tế; chúc mừng Thái-lan với những thành công tích cực trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2019 và khẳng định sự ủng hộ tích cực của Việt Nam với các nỗ lực của Thái-lan theo hướng này. Phó Thủ tướng cam kết, Việt Nam tiếp tục tinh thần và động lực của năm 2019 để tăng cường thống nhất và gắn kết ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN trong ứng phó hiệu quả các thách thức.

★ Trong khuôn khổ AMM-52 và các hội nghị liên quan, chiều 31-7, tại Băng-cốc, Thái-lan, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa ASEAN và Trung Quốc thời gian qua trong tất cả các lĩnh vực. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN và là nhà đầu tư hàng đầu của ASEAN.

Hai bên nhất trí tiếp tục hơn nữa các nỗ lực hướng đến mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1.000 tỷ USD và đầu tư đạt 150 tỷ USD vào năm 2020; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác tiềm năng; hoan nghênh đề xuất thông qua các Tuyên bố của lãnh đạo hai bên tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 22 cuối năm 2019 về phát triển thành phố thông minh, đẩy mạnh giao lưu truyền thông và gắn kết kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN với Sáng kiến vành đai và con đường (BRI); nhất trí xác định năm 2020 là năm hợp tác ASEAN – Trung Quốc về kinh tế số; khẳng định lại cam kết sớm hoàn tất Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, dựa trên luật lệ.

Nhân dịp Hội nghị, các Bộ trưởng chính thức khởi động Chương trình học bổng lãnh đạo trẻ ASEAN – Trung Quốc và nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân; nhất trí thảo luận và xây dựng Kế hoạch hành động ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2021 – 2025, tiếp nối Kế hoạch hành động giai đoạn 2016 – 2020. Về tình hình thế giới và khu vực, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc thẳng thắn trao đổi những diễn biến gần đây tại khu vực, trong đó có tình hình Biển Ðông. Trong khi tích cực ghi nhận tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC), nhiều nước nhấn mạnh tầm quan trọng của thúc đẩy tin cậy, tăng cường xây dựng lòng tin, bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Ðông. Các Bộ trưởng ASEAN nhấn mạnh sự cần thiết đề cao và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và hướng đến hoàn tất COC hiệu quả, hiệu lực.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ đánh giá chung của các nước ASEAN về ý nghĩa và tầm quan trọng chiến lược của quan hệ ASEAN – Trung Quốc, khẳng định sẽ tích cực phối hợp cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác giữa hai bên đi vào chiều sâu và thực chất hơn, nhất là trên các lĩnh vực cùng quan tâm và lợi ích chung. Về tình hình Biển Ðông, Phó Thủ tướng ghi nhận những tiến triển trong đàm phán COC, song bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, trong đó có hoạt động của Tàu khảo sát HD-08 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, các hành động như vậy đe dọa nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, không có lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực; khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về tầm quan trọng của tăng cường lòng tin, không quân sự hóa, kiềm chế, không có hoạt động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình; tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS, sớm hoàn tất COC hiệu quả, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế.

★ Chiều 31-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Nga và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Niu Di-lân.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Nga, hai bên ghi nhận mốc phát triển quan trọng với việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược cuối năm 2018; nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các trụ cột, tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên như chống khủng bố, an ninh năng lượng, an ninh mạng, nông nghiệp, tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, giáo dục, kết nối, du lịch, giao lưu nhân dân; nhất trí tiếp tục tìm hiểu khả năng tăng cường hợp tác giữa ASEAN với Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU); triển khai hiệu quả Tuyên bố ASEAN – Nga về an ninh trong sử dụng công nghệ thông tin và liên lạc (ICTs) trong đó có việc thành lập Ðối thoại ASEAN – Nga về ICT.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Niu Di-lân, các nước ASEAN hoan nghênh Niu Di-lân triển khai chiến lược Con người và chiến lược Thịnh vượng nhằm thúc đẩy quan hệ gắn kết chặt chẽ với ASEAN, ghi nhận ý nghĩa quan trọng của mốc kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN trong năm 2020. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực mới như phát triển năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng, kết nối vận tải hàng không, đầu tư, kinh tế số, nông, ngư nghiệp… Các nước ASEAN đánh giá cao Niu Di-lân có những hỗ trợ cụ thể cho ASEAN trong lĩnh vực giáo dục, giao lưu nhân dân, xây dựng năng lực, ứng phó biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai thông qua trung tâm ASEAN về cứu trợ nhân đạo (AHA).

Phát biểu ý kiến tại các hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định coi trọng và sẽ tích cực cùng các nước ASEAN mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi giữa ASEAN với Nga và với Niu Di-lân, nhất là hợp tác biển, kết nối và phát triển bền vững, kinh tế – thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo, phát triển kinh tế số, thích ứng cách mạng công nghiệp lần thứ tư, du lịch, giao lưu nhân dân… Phó Thủ tướng chia sẻ quan ngại về diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Ðông, trong đó có các hành động đơn phương làm xói mòn lòng tin, đe dọa hòa bình, khẳng định lại các nguyên tắc đã được nhất trí của ASEAN, kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng và đe dọa vũ lực, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, đề cao luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện đầy đủ DOC và sớm hoàn tất COC hiệu quả và thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế. Các nước ghi nhận quan ngại của Việt Nam, nhất trí cần đề cao và tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế, không có hành động làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho các nỗ lực đối thoại và xây dựng lòng tin, ủng hộ lập trường nguyên tắc và vai trò của ASEAN trong đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Ðông.

★ Cùng ngày, bên lề AMM-52, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao Lào, Thái-lan, Nhật Bản, Nga và Na Uy.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt Việt – Lào không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, thông qua các kênh Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân; đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa Bộ Ngoại giao của hai nước, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai Thỏa thuận giữa hai Bộ giai đoạn 2014-2020, tăng cường tham vấn, trao đổi thường xuyên giữa các đơn vị của hai Bộ Ngoại giao; phối hợp chặt chẽ để hoàn thành việc thực hiện Thỏa thuận về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước; thúc đẩy việc triển khai Hội nghị tổng kết mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Ðen-xa-vẳn; khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN, GMS, ACMECS…

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thái-lan Ð.Pra-mắt-vi-nai, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Thái-lan có nhiều thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2019; khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ Thái-lan trong năm Chủ tịch. Trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, hai Bộ trưởng cho rằng cần sớm hoàn tất xây dựng Chương trình hành động giai đoạn 2019-2024 triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái-lan nhằm triển khai các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là tại cuộc gặp giữa hai Thủ tướng bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 34 vừa qua, trong đó có triển khai các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại – đầu tư, hướng tới mục tiêu kim ngạch 20 tỷ USD vào năm 2020 và cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước. Bộ trưởng Ð.Pra-mắt-vi-nai khẳng định, Thái-lan sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; đánh giá cao năng lực và tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Cô-nô, hai bên thảo luận và đạt thống nhất cao về các định hướng cũng như biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, kinh tế – thương mại, đầu tư – hợp tác phát triển…, tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc các cấp đặc biệt là cấp cao, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, thúc đẩy sớm triển khai Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thực hiện Chương trình lao động kỹ năng đặc định, thúc đẩy hoạt động của Trường đại học Nhật Bản và tăng cường hỗ trợ giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam. Hai Bộ trưởng dành nhiều thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như tăng cường hợp tác ASEAN – Nhật Bản, Mê Công – Nhật Bản, tình hình bán đảo Triều Tiên…

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp, hai bên đánh giá cao việc hai nước triển khai các hoạt động kỷ niệm Năm hữu nghị Việt – Nga 2019-2020, đặc biệt việc Thủ tướng hai nước khai mạc Năm Việt Nam tại Mát-xcơ-va tháng 5 vừa qua; đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển tích cực, hai bên tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc song phương ở các cấp, hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, an ninh – quốc phòng và giao lưu nhân dân phát triển, Nga duy trì 1.000 học bổng cho sinh viên Việt Nam học tập tại Nga và hỗ trợ chương trình dạy tiếng Nga trong các trường phổ thông ở Việt Nam. Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Nga – ASEAN và khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Việt Nam cảm ơn Nga ủng hộ vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đề nghị Nga tiếp tục hợp tác trong nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020 – 2021 cũng như Chủ tịch ASEAN 2020.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng ngoại giao Na Uy E.Xô-rây-đơ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Xô-rây-đơ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước thời gian qua, nhất trí thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA). Bộ trưởng Xô-rây-đơ khẳng định Việt Nam là thị trường và đối tác quan trọng của Na Uy, các doanh nghiệp Na Uy mong muốn mở rộng đầu tư và thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Na Uy đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với Na Uy trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương khác.

Trong các cuộc gặp song phương, trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực, Việt Nam và các đối tác đã chia sẻ thông tin về tình hình Biển Ðông hiện nay cũng như quan điểm giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.