Ngày 12/12, Hệ thống Y tế Vinmec, Bệnh viện Phổi TƯ và VinBrain đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác và triển khai ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh”.

Đây là một trong những phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam, kết hợp với công nghệ thị giác máy tính và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh.

Theo thỏa thuận hợp tác, 3 đơn vị sẽ cùng nhau phát triển thu thập dữ liệu “vàng” cho ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ”, trong đó VinBrain sẽ cung cấp phương pháp, CNTT và cơ sở hạ tầng (phần mềm và phần cứng) để trích xuất, chuyển đổi và tải từ hệ thống bệnh viện đến Trung tâm dữ liệu của VinBrain, nhằm phân tích, đánh giá và học sâu.

Ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ” được VinBrain nghiên cứu phát triển từ tháng 8, nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng chẩn đoán hình ảnh chính xác trong X-quang; chụp cắt lớp vi tính (CT); chụp cộng hưởng từ (MRI). Giai đoạn I của ứng dụng sẽ tập trung hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh X-quang tim phổi – một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất tại Việt Nam.

Là đối tác đầu tiên nghiên cứu xây dựng, triển khai thí điểm ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ” của VinBrain – Vinmec đã được triển khai công cụ gán nhãn hình ảnh X-quang tim phổi. Sau khi ứng dụng vào thực tế, công cụ gán nhãn do VinBrain phát triển được đánh giá có giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

Ứng dụng có đầy đủ chức năng hỗ trợ bác sĩ quan sát và gán nhãn hình ảnh X-quang tim phổi X (phóng to thu nhỏ, thay đổi độ sáng tối, tương phản; chế độ xem toàn màn hình; chế độ đo kích thước trên ảnh…). Ngoài ra, ứng dụng còn có thêm các thông tin tham khảo bổ sung cho việc đọc phim, giúp giảm tối đa sai sót trong chẩn đoán bệnh.

Sau 2 tháng hợp tác, các bác sĩ Vinmec đã gán nhãn gần 68.000 ảnh X-quang tim phổi với độ chính xác gần như tuyệt đối. Đây sẽ là kho dữ liệu “vàng” cho ứng dụng  AI học để nhận dạng các bất thường trong kết quả chụp X-quang tim phổi và hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, VinBrain cũng thu thập thành công hơn 800.000 ảnh  X-quang từ dữ liệu cộng đồng thế giới để tiến hành phân loại, gán nhãn.

Để mở rộng triển khai sử dụng ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ” cho toàn quốc trong 2020, VinBrain, Vinmec và Bệnh viện Phổi TƯ sẽ cùng hợp tác phát triển trong thu thập dữ liệu “vàng” cho dự án này. Là bệnh viện tuyến TƯ trong lĩnh vực hô hấp, thường xuyên sử dụng chụp X-quang phổi trong hoạt động chuyên môn, Bệnh viện Phổi TƯ đã quan tâm đến chủ trương xây dựng ứng dụng AI trợ lý bác sĩ ngay từ những ngày đầu tiên.

“Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng của phần mềm này. Đây là công cụ đắc lực giúp công việc khám chữa bệnh thuận lợi, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn”, TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi TƯ chia sẻ tại lễ ký kết.

Sai sót trong chẩn đoán hình ảnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong tại Việt Nam và thế giới (tại Mỹ, tỷ lệ là khoảng 10% ca/năm). Việc hợp tác ba bên giữa VinBrain, Vinmec và Bệnh viện Phổi TƯ sẽ làm phong phú và đầy đủ dữ liệu gán nhãn, từ đó giúp sớm hoàn thiện sản phẩm để đưa vào sử dụng rộng rãi (dự kiến cho 5 bệnh viện lớn trong hè 2020). 

VinBrain cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Y tế về việc hợp tác nghiên cứu và phát triển AI cho lĩnh vực y tế tại Việt Nam vào ngày 4/12. Trước đó, VinBrain đã nộp bằng sáng chế đầu tiên lên Cục Sở hữu Trí tuệ cho phương thức và công cụ gán nhãn này vào tháng 9.

Trong thời gian tới, VinBrain sẽ tiếp tục phát triển các ứng dụng hỗ trợ bác sĩ đọc phim X-quang trong các lĩnh vực khác như chẩn đoán ung thư phổi, lao phổi, thần kinh…, cũng như mở rộng ứng dụng sang lĩnh vực chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ (MRI)…

Công ty VinBrain thuộc Tập đoàn Vingroup, chuyên nghiên cứu, xây dựng và triển khai các ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế như chẩn đoán, điều trị, dự báo và phòng tránh, nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành… Đội ngũ cán bộ nghiên cứu, kỹ thuật, công nghệ của VinBrain đến từ các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Microsoft, Adobe, Amazon, Samsung… và có kinh nghiệm chuyên sâu trong các lĩnh vực machine learning, big data, kinh nghiệm xây dựng và triển khai các sản phẩm và dịch vụ có quy mô toàn cầu.